Kỹ thuật và phương pháp trộn bê tông

Kỹ thuật và phương pháp trộn bê tông

Công trình xây dựng nào cũng có máy trộn bê tông với các loại máy hiện đại như máy trộn bê tông hàn quốc ,nhật bản hay của trung quốc với các sản phẩm đa dạng như máy trộn bê tông js500 , js 750…1500,…. Tất cả máy trộn bê tông này nhằm đáp ứng chỉ một nhu cầu duy nhất đó là đảm bảo chất lượng bê tông và khối lượng bê tông phù hợp với công trình .Vậy trộn bê tông như thế nào là đúng phương pháp.Bài viết này sẽ  cho bạn biết những yêu cầu cơ bản nhất về kỹ thuật và phương pháp trộn bê tông.

  1. Yêu cầu kỹ thuật chung

Khi trộn bê tông xi măng, cốt liệu, nước, phụ gia (nếu có) phải được cân đo đúng theo tỷ lệ cấp phối.

Vữa bê tông phải được trộn đều.

Thời gian trộn bê tông phải nhỏ hơn thời gian giới hạn cho phép

  1. Các phương pháp trộn bê tông

Trộn bê tông bằng thủ công

 Áp dụng:

Khối lượng cần trộn là nhỏ.Bê tông không yêu cầu chất lượng cao (bê tông lót…).Những nơi không thể sử dụng các loại máy trộn…

bom-vua-1pittong

Công tác chuẩn bị:

Trước khi trộn bê tông phải chuẩn bị bãi trộn và dụng cụ trộn. Bãi trộn có thể là sàn trộn (kê bằng ván gỗ hay lót tôn) hoặc sân trộn (lát bằng gạch hay bê tông gạch vỡ, trên được láng vữa xi măng).

Sàn trộn hay sân trộn phải đảm bảo kích thước đủ rộng có diện tích tối thiểu 3x3m2, phải được dọn dẹp bằng phẳng, không hút nước xi măng, dễ dàng rửa sạch…và phải có mái che nắng, mưa.Các loại vật liệu cát, đá (sỏi), xi măng, nước được bố trí quanh sân trộn.

Phương pháp trộn:

Trộn trước cát và xi măng cho đều.

Rải đá (hay sỏi) thành lớp dày khoảng 15cm, xúc hỗn hợp cát, xi măng rải đều vào đá (sỏi), dùng xẻng, cào đảo để trộn vừa đảo vừa cho nước vào trộn đều. Thời gian trộn một khối bê tông bằng thủ công không quá 15 phút.

Trộn thủ công chất lượng bê tông không cao, tốn xi măng tốn công, tốc độ chậm, khó đều, năng suất không cao.Nếu chất lượng trộn tay bằng chất lượng trộn máy thì phải tốn thêm 15% xi măng nữa so với lượng xi măng cấp phối.Ngoài ra trộn thủ công còn tốn khá nhiều công nhân làm

 Áp dụng

Khi khối lượng trộn lớn.Chất lượng bê tông yêu cầu cao.Các điều kiện thi công cho phép.

Các loại máy trộn

Máy trộn nghiêng thùng lật được để đổ bê tông. Loại này có cấu tạo phức tạp nên dung tích thùng trộn thường nhỏ từ 100 đến 750 lít.

Máy trộn đứng: có dung tích lớn hơn, thường đặt ở các trạm trộn bê tông.Máy trộn nằm ngang theo kiểu hình trụ: thường được đặt ở nhà máy bê tông đúc sẵn hay khi khối lượng đổ bê tông yêu cầu lớn, dung tích trộn từ 450 ÷ 4500 lít.

Phương pháp trộn

Trước hết cho máy chạy, nếu trộn mẻ đầu tiên thì đổ một ít nước cho ướt vỏ cối và bàn gạt, như vậy mẻ đầu tiên không bị mất nước do vỏ cối và bàn gạt hút nước và không làm vữa bê tông dính vào cối.

20160905_171245

Đổ 15% đến 20% lượng nước, sau đó đổ xi măng và cốt liệu cùng một lúc đồng thời đổ dần và liên tục phần nước còn lại, trộn đến khi đều.

Thời gian trộn hỗn hợp bê tông được xác định theo đặc trưng kĩ thuật của thiết bị dùng để trộn. Trong trường hợp không có các thông số kĩ thuật chuẩn xác thì thời gian ít nhất để trộn một mẽ bê tông được xác định theo bảng dưới đây. Theo kinh nghiệm trộn bê tông, để trộn một mẻ bê tông đạt yêu cầu kĩ thuật thì thường cho máy quay khoảng 20 vòng là được. Nếu dưới 20 vòng thì bê tông chưa được trộn đều. Còn nếu trên 20 vòng thì năng suất của máy sẽ giảm đi.

Trong quá trình trộn để tránh hỗn hợp bê tông bám dính vào thùng trộn, thì cứ sau 2 giờ làm việc cần đổ vào cối trộn toàn bộ cốt liệu lớn và nước của mẽ trộn tiếp theo cho máy quay khoảng 5 phút rồi cho xi măng và cát vào trộn theo thời gian qui định.

Để chọn lựa được máy trộn bê tông js 500 , máy trộn bê tông js 750, máy cắt uốn sắt trung quốc… phục vụ và đảm bảo năng suất cho công trình của bạn hay đến với địa chỉ :

mọi thông tin chi tiết xin quý khách hàng liên hệ :

Công ty cổ phần thiết bị máy xây dựng toàn cầu

Địa chỉ; Vĩnh quỳnh – thanh trì – hà nội

website: mayxaydungtoancau.com.vn

hotline: 0983092748

zalo / facebook ; 0983092748

email: lebadcn@gmail.com

rất mong nhận được sự quan tâm của quý khách hàng.

 

Danh mục sản phẩm